Mẹ biết không, bé bước vào giai đoạn 3 tháng tuổi sẽ phát triển và nhận thức ngày càng rõ hơn mỗi ngày. Chơi cùng bé là việc không thể thiếu trong các hoạt động hàng ngày. Bài viết này sẽ gợi ý cho mẹ 9 hoạt động và trò chơi đã được thử nghiệm giúp bé phát triển cả về thể chất và tinh thần. 

trò chơi cho trẻ 3 tháng tuổi thông minh
Trò chơi cho trẻ 3 tháng tuổi thông minh

Cho bé nằm sấp

Đây tiếp tục là một hoạt động cảm giác cần trong thói quen hàng ngày của bé. Nó giúp xây dựng sự phối hợp và tăng cường sức mạnh cho cổ, vai, cánh tay và thân của bé. Những cơ bắp này cũng giúp ích cho các kỹ năng vận động như lăn, bò, tự kéo hay ngồi lên. Vì vậy, hãy tiếp tục thực hành hoạt động này với bé 3 tháng tuổi mẹ nhé.

Nhảy với bé

Đây chính là lúc để thức dậy, bật giai điệu yêu thích và nhảy với bé đó. Mẹ càng cảm thấy ngốc nghếch bao nhiêu thì bé càng vui bấy nhiêu. Hoạt động này không chỉ vui mà nó còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bé. Khi giữ bé trong vòng tay của mẹ, hãy sáng tạo các động tác khác nhau. Mẹ có thể di chuyển bé lên và xuống, từ bên này sang bên kia hay xoay tròn bé. Cho bé nhún nhảy, di chuyển chậm và nhanh. Tất cả sự chuyển động này đều kích thích sự phát triển của hệ tiền đình. Hệ thống này chịu trách nhiệm về nhận thức của cơ thể mỗi người trong không gian.

Mẹ cũng có thể cho bé nhảy trong phòng khách, trước gương hoặc với các em bé khác. Khi xoay tròn và di chuyển xung quanh với bé, hãy nhớ dừng lại và nghỉ ngơi một chút nhé. Điều này sẽ cho phép cơ thể của bé tiếp nhận các chuyển động và đảm bảo rằng bé không bị kích thích hoặc bị tác động quá mức.

Cho bé di chuyển

Mẹ có thể hát các bài hát vui nhộn và di chuyển tay và chân của bé. Di chuyển chúng đến giữa cơ thể của bé hoặc vượt qua phần giữa. Điều này sẽ khiến bé vui vẻ và mỉm cười. Ngoài ra, hoạt động này còn khuyến khích sự phát triển của kỹ năng vận động của bé.

Vì vậy,  hãy đặt bé của xuống sàn, hạ thấp người bằng chiều cao của bé. Chọn những giai điệu yêu thích của bé và bắt đầu di chuyển bé theo điệu nhạc. Mẹ chọn bất kỳ bài hát thiếu nhi nào hay một bài hát nào đó mà mẹ thích hát theo. Hãy thêm một số chiếc khăn đầy màu sắc để tăng thêm màu sắc cho điệu nhảy. Mẹ có thể lắc lư những chiếc khăn từ bên này sang bên kia, cù bé. Chúc mẹ và bé sẽ có những giây phút thật vui vẻ nhé.

Gương kia ngự ở trên tường

Hoạt động này có thể rất vui và hấp dẫn. Mẹ chỉ cần dựng một tấm gương không vỡ trước mặt bé và xem bé phản ứng thế nào. Bé sẽ không thể nhận ra rằng nó thực sự chỉ là hình ảnh của chính bản thân bé đâu. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng vì mẹ sẽ có thể thấy nhiều biểu cảm vui nhộn của bé. Bé sẽ thích nhìn chằm chằm vào hình ảnh phản chiếu của chính mình hoặc bất kỳ ai khác Bé thậm chí có thể cố gắng vuốt gương hoặc nở một nụ cười lớn.

Peek-a-boo

Trò chơi này bắt đầu dạy bé về sự tồn tại của sự vật, hiện tượng. Sự tồn tại của đối tượng là sự hiểu biết rằng các đối tượng hoặc con người vẫn tồn tại ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy chúng. Hiểu khái niệm này là một cột mốc nhận thức quan trọng cho bé đó. Vậy trò chơi này như thế nào? Đầu tiên, hãy thu hút sự quan tâm của bé. Sau đó, mẹ hãy dùng tay che mắt, rồi mở tay ra và nói ‘peek-a-boo. Hãy nhớ nói một cách phấn khích và làm cho bé vui vẻ. Một ý tưởng khác là che mặt bé bằng một chiếc khăn và hỏi chúng ở đâu. Sau đó kéo nó ra và nói “Ô đây rồi!”  hoặc “peek-a-boo” mẹ nhé.

Nắm và giữ

Bé có thể nắm bắt một vật trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy,  hãy khuyến khích các kỹ năng phối hợp tay mắt của bé. Giữ các đồ chơi hoặc đồ vật khác nhau và xem liệu bé có với tới chúng không. Cố gắng đưa cho bé những thứ có thể dễ dàng nắm bắt. Đừng ngạc nhiên nếu bé cho đồ vật/ đồ chơi vào miệng. Nếu đồ vật/ đồ chơi an toàn, mẹ hãy cho phép bé khám phá nó nhé

Hãy cùng lộn nhào

Mẹ có thấy bé của mẹ đang cố gắng tập lẫy? Hãy thử các hoạt động sau đây để hỗ trợ kỹ năng này nhé.

Trong khi bé nằm sấp, mẹ hãy ngồi trước mặt bé với đồ chơi yêu thích của bé hoặc một cái trống lúc lắc. Một khi mẹ thu hút được sự quan tâm của bé, từ từ di chuyển theo hướng lẫy. Mẹ có thể nhẹ nhàng hỗ trợ bé ở vai và hướng dẫn bé qua từng chuyển động. Hãy di chuyển chậm và nhẹ nhàng trong hoạt động này nhé.

Hãy tỏ ra phấn khích một khi bé có thể nằm ngửa. Cho bé nghỉ ngơi và sau đó thử lại một lần nữa.

Vũ công ngồi

Hoạt động này có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát đầu của bé

  • Tư thế của mẹ: Nằm ngửa, gập đầu gối và bàn chân hướng về phía hông.
  • Tư thế của bé: Cho bé ngồi lên bụng và đối mặt với mẹ. Đặt bé dựa lưng vào đùi của mẹ.
  • Cách chơi: Hoạt động này tương tự như “Cho bé di chuyển” trong bài này. Sự khác biệt chính là vị trí của mẹ và bé.

Trong khi bé ngồi trên bụng của mẹ, giữ tay của bé. Mẹ hãy hát theo những bài hát thiếu nhi trong khi di chuyển tay của bé nhé.

Chơi với bóng vui vẻ

Trò chơi này thật sự rất vui! Đối với hoạt động này, mẹ chuẩn bị một quả bóng tập thể dục lớn. Hoạt động thú vị này cho bé 3 tháng tuổi cung cấp rất nhiều chuyển động kích thích sự phát triển của hệ tiền đình. Hệ thống này chịu trách nhiệm về nhận thức của cơ thể mỗi người trong không gian.

Là một OT, tôi thích thiết bị này. Khi em bé của bạn lớn lên, một loạt các hoạt động có thể được thực hiện trên quả bóng thể dụng. Ở tuổi này, bạn có thể sử dụng nó ba cách.

Hi vọng những hoạt động trên sẽ mang lại những gợi ý hữu ích cho mẹ trong quá trình nuôi dưỡng và phát triển toàn diện cho bé. Hãy chia sẻ với Góc của mẹ nếu như mẹ có những ý tưởng mới để vui chơi cùng bé nhé.

Xếp hạng post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.