Bé bước sang giai đoạn 10 tháng tuổi, mẹ sẽ bất ngờ vì sự nhanh chóng của bé đó. Ở thời điểm này, bé dần tăng trưởng cả về thể chất, tinh thần và nhận thức về thế giới xung quanh. Vậy mẹ cần làm gì để khuyến khích và truyền năng lượng nhiều hơn nữa cho bé? Sau đây sẽ là gợi ý 8 trò chơi mẹ có thể dễ dàng thực hiện cùng bé 10 tháng tuổi tại nhà.

Trò chơi cho trẻ 10 tháng tuổi thông minh
Trò chơi cho trẻ 10 tháng tuổi thông minh

Đọc

Đọc sách là một trong những hoạt động phổ biến cho bé 10 tháng tuổi

Mẹ hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để đọc sách cho bé nhé. Đọc một câu chuyện thành tiếng kết hợp cùng các biểu cảm và giọng nói khác nhau sẽ khiến bé gắn kết và phát triển kỹ năng ghi nhớ hơn. Ngoài ra, mẹ có thể khuyến khích bé với những cuốn sách có bìa bắt mắt, nhiều màu sắc đa dạng.

Vẽ

Vẽ là một hoạt động lý tưởng để phát triển các kỹ năng vận động thông thường của bé. Mẹ hãy thử đưa cho bé một tờ giấy lớn và bút màu để vẽ hoặc để bé bò xung quanh. Mặc dù bé có thể chỉ vẽ nguệch ngoạc, nhưng bé sẽ bị cuốn hút và thích thú những màu sắc tươi sáng. Tuy nhiên, mẹ lưu ý dùng bút chì màu an toàn và nhớ theo dõi cẩn thận để ngăn bé không cho chúng vào miệng nhé.

Ca hát

Ở giai đoạn 10 tháng tuổi, mẹ có thể nhận thấy bé bắt đầu cảm nhận âm nhạc và lắc lư theo điệu nhạc. Hãy kích thích khả năng âm nhạc của bé bằng cách hát những giai điệu mà bé thích và khuyến khích bé ngân nga hát theo. Điều này sẽ giúp phát triển ngôn ngữ, nhịp điệu và kỹ năng vận động của bé một cách hiệu quả..

Bắt chước

10 tháng tuổi là lúc bé giỏi quan sát và bắt chước. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi bé quan sát chuyển động cơ thể hoặc khuôn mặt của người khác, khu vực tương ứng của não sẽ bị kích thích. Sự quan sát và bắt chước này giúp ích cho trí nhớ dài hạn, cũng như sự gắn kết xã hội và cảm xúc. Mẹ hãy khuyến khích bé bắt chước những cử chỉ đơn giản, như vẫy tay tạm biệt và vỗ tay vào nhau mẹ nhé.

Ú òa

Ở tuổi này, bé đang dần bắt đầu hiểu khái niệm về sự tồn tại của đối tượng. Bé hiểu được một sự vật nào đó vẫn tồn tại ngay cả khi nó không xuất hiện trước mặt bé. Chơi peek-a-boo là một cách thú vị để bé ngày càng nhận thức điều này rõ ràng hơn đó. Mẹ có thể che mặt bằng tay hoặc giấu đồ chơi yêu thích của bé dưới chăn, sau đó cười với bé và “peek-a-boo” khi khuôn mặt / đồ chơi được xuất hiện lại. Chơi peek-a-boo cũng giúp xây dựng các kỹ năng thị giác và vận động đồng thời kích thích khiếu hài hước của bé đó.

Trò chơi xếp chồng

Kích thích các kỹ năng vận động và tập trung của bé bằng cách cho bé xây dựng các khối hoặc khối có kích cỡ khác nhau. Mẹ có thể cùng bé xếp chồng các khối và đồ chơi giúp bé hiểu khái niệm về sự cân bằng và trọng lượng, nhưng hãy chắc chắn rằng các khối đủ lớn để ngăn cản bé đưa chúng vào miệng nhé.

Sắp xếp

Đưa cho bé một hộp lớn, dễ mở, cùng với nhiều thứ khác nhau được đặt bên trong hộp. Sau đó, chỉ cho bé cách đưa tay vào và lấy ra các vật dụng. Bé có thể cố gắng bắt chước theo hành động của mẹ đó. Hoạt động đơn giản này giúp bé tập trung và khuyến khích các kỹ năng cần thiết để giữ và phối hợp chuyển động giữa các đồ vật.

Phân loại

Mẹ cần chuẩn bị một đồ chơi mang tính phân loại

Chơi trò này bằng cách khuyến khích bé sắp xếp đồ chơi theo các nhóm khác nhau theo màu sắc hoặc hình dạng của chúng. Đây là một cách tuyệt vời để xây dựng trí nhớ, sự chú ý và khả năng giải quyết vấn đề của bé..

Đây là giai đoạn thể chất, cảm xúc và nhận thức về thế giới xung quanh của bé phát triển nhanh chóng nhất. Chính vì thế, mẹ hãy dành nhiều thời gian để chơi cùng bé với những hoạt động thú vị được gợi ý ở trên nhé. Chắc chắn mẹ sẽ bất ngờ với bé đó.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời